10 กฎหมายรถยนต์ต้องรู้ !!

10 กฎหมายรถยนต์ต้องรู้ !!

หลายคนสงสัยเมื่อเจ้าพนักงานเรียกเราโดยที่เราไม่รู้ว่าเราทำอะไรผิด เรามาดูกันว่า มี“กฏข้อห้ามรถยนต์”ใดบ้างที่เราควรต้องปฏิบัติตาม


1.แอลกอฮอล์เกิน 50 มก.

หากผู้ขับขี่รถยนต์ มีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถือว่าเมาสุรา ตามมาตรา 43(2) ผู้ขับขี่ที่ถูกตรวจพบว่าเมาสุรา จะต้องโดนจำคุกไม่เกิน 1 ปี
หรือปรับตั้งแต่ 5,000-20,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะพักใช้ใบอนุญาติขับขี่ของผู้นั้นไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรืออาจถูกเพิกถอนใบอนุญาติขับขี่ได้

2. ต้องรัดเข็มขัดแม้นั่งหลัง

ตามมาตรา 44 ฉบับที่ 14/2560 สั่งให้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถแท็กซี่ รถตู้ และรถกระบะ ยกเว้น รถ 2 แถว รถกระบะมีแค็บ และรถ 3 ล้อเครื่อง จะต้องมีสายเข็มขัดนิรภัย
และต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งบทลงโทษ คนขับและผู้โดยสารรถเก๋ง รถแท็กซี่ และรถกระบะ ปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนรถตู้ รถทัวร์ รถบรรทุกสินค้า ปรับไม่เกิน 5,000 บาท

3. นั่งกระบะหลังไม่ได้

เนื่องจากรถกระบะที่มีแค็บส่วนบริเวณกระบะหลังไม่มีอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัย และเป็นที่สำหรับไว้บรรทุกของเท่านั้น จึงถือว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522
มาตรา 21 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

4. ห้ามไฟหน้าหลายสี

รถจะต้องเปิดไฟ หรือใช้แสงสว่างตามลักษณะที่กำหนด คือโคมไฟส่องสว่างหน้ารถจะต้องมีสีขาว หรือสีเหลืองเท่านั้น และจะต้องมีกำลังไฟไม่เกิน 10 วัตต์ เพราะอาจทำให้
ผู้ร่วมใช้ท้องถนนเกิดตาตาพร่ามัวจนอาจเป็นเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้ หากผู้ใดฝ่าฝืน จะต้องถูกปรับไม่เกิน 500 บาท

5. ห้ามเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุ

ไฟตัดหมอกจะใช้ได้แค่ 4 กรณีเท่านั้น คือ 1.ช่วงฝนตกหนัก 2.เมื่อเจอหมอก 3.หลังฝนหยุดในเวลากลางคืน 4.ขับผ่านกลุ่มควัน หากผู้ใจฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 500 บาท

6. ห้ามใส่หลังคาซันรูฟ หรือมูนรูฟ

ว่าด้วยเรื่องดัดแปลงสภาพรถแล้วอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้ แต่ถ้าหากมีมาตั้งแต่โรงงานที่ผลิตตามสเป็ค ไม่ได้ดัดแปลงเอง ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย หากผู้ใดฝ่าฝืนนำมาดัดแปลงทีหลังไม่ตรงตามสเป็คโรงงาน จะต้องโดนโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

7. ล้อยางเกินออกมานอกบังโคนข้างละหลายนิ้ว

ล้อรถด้านท้ายจะยื่นออกมาจากตัวถังรถได้ไม่เกิน 15 เซนติเมตร และขอบยางด้านนอกสุดห้ามยื่นออกมาเกินตัวถังรถ เว้นแต่จะมีอุปกรณ์ที่ด้วยให้ไม่เกิดอันตราย และความเสียหายเนื่องจากการหมุนของล้อ หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

8. ไฟเบรคต้องสีแดงเท่านั้น

รถของผู้ขับขี่จะต้องมีไฟหยุด หรือไฟเบรคเป็นสีแดงเท่านั้น และห้ามดัดแปลงทำเป็นกระพริบด้วย เพื่อไม่ให้ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด จนเป็นเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้ หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

9. ห้ามติดไฟสปอตไลท์ และโคมไฟตัดหมอกแสงพุ่งไกล

รถต้องมีสีขาวหรือเหลืองอ่อนเท่านั้น สูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร ไม่เกิน 135 เซนติเมตร ไม่สว่างจ้าเกินไป ไม่สะท้อนเข้ากระจกมองข้าง หรือกระจกมองหลังของผู้ขับขี่ที่ร่วมทาง เพราะทำให้สายตาผู้ร่วมทางพร่ามัว และจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้จากแสงไฟที่แรงเกินค่ามาตรฐาน หากผู้ใดฝ่าฝืนติดตั้งจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

10. เปลี่ยนท่อไอเสียเสียงดัง

การเปลี่ยนแปลงท่อไอเสียรถอันเป็นส่วนหนึ่งของตัวถังรถให้ผิดเพี้ยนไปจากทะเบียนที่จดไว้แล้วทำให้มีเสียงดังกว่า 95 เดซิเบล ในรัศมี 3 เมตรจากท่อ เว้นแต่ว่าใส่เครื่องระงับเสียงเพื่อให้ไม่เกิดเสียงดัง เพราะอาจทำให้ผู้อยู่ใกล้ๆมีปัญหาทางการได้ยินได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติ่มได้ที่ www.tsib.co.th

พบทุกคำตอบด้านประกันภัยที่ TSIB